Triển khai ERP – Những “cạm bẫy” phía trước

Tháng Năm 22, 2007 at 5:14 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Rất nhiều doanh nghiệp đã triển khai thành công hệ thống ERP nhưng bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp đã thất bại. Mặc dù doanh nghiệp đã chi hàng đống tiền để thuê được đơn vị tư vấn, triển khai kinh nghiệm cũng như hệ ERP nổi tiếng. Vậy vấn đề cốt lõi nằm ở đâu? Tất nhiên, với kinh nghiệm của mình, ít nhiều các nhà cung cấp hệ thống ERP sẽ hiểu được những khó khăn dự án sẽ phải đối mặt nhưng sẽ chẳng bao giờ họ nói với bạn về điều bất lợi này. Đây là những vấn đề rất bình thường và tự nhiên, tuy vậy, rất nhiều dự án triển khai ERP đã không có sự quan tâm đúng mức thậm chí là bỏ quên.

Hệ thống ERP

Về mặt nào đó, doanh nghiệp hầu như ít khi đánh giá được hết chi phí cho việc triển khai hệ thống ERP. Lợi ích sau khi triển khai ERP có thể dễ dàng nhận thấy, ít ra thì các nhà cung cấp có thể đảm bảo về điều đó! Chi phí thực tế chỉ có thể thấy rõ khi quá trình triển khai bắt đầu diễn ra. Và đây chính là mấu chốt của vấn đề, người bán không bao giờ muốn nói nhiều về chi phí phát sinh và các khó khăn khi họ đang cần thuyết phục doanh nghiệp chấp nhận sản phẩm của mình.

Xét một cách tổng quan, có rất nhiều lợi ích khi doanh nghiệp triển khai ERP:

Thống nhất CSDL, thông tin.
Thuận tiện trong quản lý
Giảm chi phí vận hành hệ thống
Hỗ trợ việc ra quyết định

Tuy nhiên, những chi phí phát sinh và các ảnh hưởng đến hệ thống của doanh nghiệp thì ít khi được đề cập đến:

Việc đầu tư cho triển khai ERP thường là lớn hơn những gì được nhà cung cấp nói đến hoặc doanh nghiệp có thể nghĩ đến. Trên thực tế, hiếm dự án nào có thể hoàn thành trước thời gian hay dưới chi phí cho phép.
Bởi vì tính năng của hệ thống ERP là rất phong phú, trong quá trình triển khai, thường có các yêu cầu phát sinh từ người dùng, điều này là phạm vi của dự án ngày càng mở rộng.
Bởi vì có rất nhiều tác vụ sẽ được hệ thống tự động xử lý sau khi triển khai ERP, đôi khi điều này làm giảm đi tính mềm dẻo trong vận hành hệ thống.
Người sử dụng bắt buộc phải theo các “nguyên tác” của hệ thống máy tinh. Điều này có thể là thách thức đối với một số nhân sự, họ trở nên chống đối và có thể rời bỏ công ty.
Hệ thống ERP quản lý dữ liệu tập trung nên mỗi thao tác, xử lý của một cá nhân sẽ ảnh hưởng đến toàn hệ thống. Người sử dụng sẽ chịu nhiều áp lực hơn trước đối với thông tin do mình cung cấp.
Bất cứ sai sót hay nhầm lẫn nào khi cập nhật dữ liệu trên hệ thống ERP sẽ dẫn đến rối loạn toàn bộ hoạt động của hệ thống.
Chi phí vận hành hệ thống thiết bị mạng, máy tính và hỗ trợ kỹ thuật sẽ tăng lên đáng kể.

Văn hoá doanh nghiệp

Các vấn đề liên quan đến kỹ thuật hay vận hành doanh nghiệp nếu được xác định rõ ràng từ giai đoạn ban đầu đều có thể giải quyết rất dễ dàng. Trong khi đó, nếu được hỏi, hầu hết các chuyên gia triển khai ERP đều cho rằng vấn đề gây khó khăn nhất và có những ảnh hưởng không lường trước được đối với thành công của dự án chính là “Văn hoá doanh nghiệp”.

Để thành công với ERP, đôi khi cần phải thay đổi cả nền tảng văn hoá của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cần nghĩa đến tính tập thể, cả hệ thống hơn là tập trung vào công việc của riêng mình hay những thay đổi của chính mình.

Việc này luôn cần sự chuẩn bị kỹ càng, nhiều thời gian và cả sự quyết tâm của cả doanh nghiệp.

Quản lý thay đổi

Quản lý thay đổi giúp việc triển khai dự án (thay đổi) được thông suốt hơn và đảm bảo dự án đi đúng hướng (không chỉ là với ERP). Nếu không quan tâm đến vấn đề này, doanh nghiệp có thể để nhân viên vào trạng thái ức chế và thậm chí là chống đối sự thay đổi.

Dưới đây là một số kinh nghiệm về những nguyên nhân thất bại khi triển khai ERP:

  1. Quản lý thay đổi  và đào tạo không tốt
  2. Thay đổi thói quen làm việc hay thay đổi phần mềm ERP
  3. Thiếu kinh nghiệm trong lập kế hoạch
  4. Kỹ năng về công nghệ thông tin của các nhân sự
  5. Quản lý dự án
  6. Thiếu các thử nghiệm cần thiết
  7. Thiếu sự tham gia phối hợp của nhân sự quản lý doanh nghiệp
  8. Dự toán chi phí không chính xác
  9. Khả năng tiếp nhận, quản lý hệ thống ERP của doanh nghiệp
Advertisements

Entry filed under: Bài viết.

Thị trường ERP Việt Nam 2006: Ngoại lấn át nội Chi phí phần mềm ERP

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


Lịch

Tháng Năm 2007
H B T N S B C
     
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Most Recent Posts


%d bloggers like this: